Hưng Yên có thêm khu công nghiệp hơn 2.300 tỷ đồng

Ngày đăng: 09:01 AM 28/10/2021 - Lượt xem: 140

TPO - Hưng Yên sắp có thêm khu công nghiệp quy mô 160ha, vốn đầu tư lên đến 2.310 tỷ đồng do liên danh TDH Ecoland làm chủ đầu tư. Đây là nhà đầu tư “quen mặt” của tỉnh Hưng Yên, khi mới đây vừa được chọn là chủ dự án khu vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden (huyện Văn Giang) từng “xây chui, bán sai” hơn 200 biệt thự, liền kề gây xôn xao dư luận.

Hưng Yên sắp có thêm khu công nghiệp 160ha

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký quyết định về chủ trương đầu tư dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp (KCN) số 03 tại xã Hồng Tiến (huyện Khoái Châu), xã Lý Thường Kiệt (huyện Yên Mỹ) và xã Xuân Trúc (huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên).

Hưng Yên có thêm khu công nghiệp hơn 2.300 tỷ đồng ảnh 1

Hưng Yên sắp có thêm khu công nghiệp quy mô 160ha, vốn đầu tư lên đến 2.310 tỷ đồng do liên danh TDH Ecoland làm chủ đầu tư. Ảnh minh họa.

Quy mô dự án rộng khoảng 160 ha, tổng vốn đầu tư là 2.310 tỷ đồng (tương đương 99,3 triệu USD). Trong đó vốn góp của nhà đầu tư là gần 393 tỷ đồng (tương đương 16,8 triệu USD).

Nhà đầu tư tham gia thực hiện dự án này gồm liên danh Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đô thị TDH Ecoland (Công ty TDH Ecoland), Công ty CP Quản lý xây dựng Nhật Bản và Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Kết Nối Việt.

Theo quyết định trên, tiến độ thực hiện dự án không quá 36 tháng kể từ ngày được nhà nước bàn giao đất. Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày được quyết định chủ trương đầu tư.

Quyết định nêu rõ điều kiện đối với nhà đầu tư thực hiện dự án phải thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, kinh doanh bất động sản công nghiệp; góp đủ vốn và đúng thời hạn để thành lập tổ chức kinh tế thực hiện dự án theo quy định; ký quỹ để thực hiện dự án và nộp một khoản tiền để bảo vệ, phát triển đất trồng lúa theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, nhà đầu tư chỉ được thực hiện dự án sau khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa theo đúng quy định của pháp luật về đất đai, quản lý, sử dụng đất trồng lúa và dự án được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu UBND tỉnh Hưng Yên đảm bảo tính chính xác của thông tin, số liệu báo cáo, các nội dung tiếp thu, giải trình và thẩm định theo quy định của pháp luật; tiếp thu ý kiến của các Bộ, ngành; triển khai dự án phù hợp với quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Đồng thời, Hưng Yên phải đảm bảo điều kiện về tỷ lệ lấp đầy các KCN trong quá trình thành lập mới các KCN; làm cơ sở xem xét cho việc quyết định chủ trương đầu tư của dự án.

Nhà đầu tư "quen mặt"

Được biết, Công ty TDH Ecoland – một trong 3 doanh nghiệp liên doanh thực hiện dự án này được biết đến là nhà đầu tư “quen mặt” của tỉnh Hưng Yên, khi mới đây doanh nghiệp này vừa được chọn là chủ dự án khu vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden (huyện Văn Giang) từng “xây chui, bán sai” hơn 200 biệt thự, liền kề gây xôn xao dư luận.

Hưng Yên có thêm khu công nghiệp hơn 2.300 tỷ đồng ảnh 2
Công ty TDH Ecoland mới đây được tỉnh Hưng Yên chọn làm chủ đầu tư mới của dự án tai tiếng khu biệt thự và nhà phố vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden (huyện Văn Giang, Hưng Yên), nhằm hợp thức cho những sai phạm của dự án này.
 

Theo đó, cuối tháng 7/2021, Công ty TDH Ecoland được tỉnh Hưng Yên ký quyết định chấp thuận là nhà đầu tư dự án khu biệt thự và nhà phố vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden. Công ty TDH Ecoland trước đó là nhà đầu tư duy nhất đăng ký thực hiện dự án này.

Theo kết quả trúng đấu thầu, dự án có vốn đầu tư gần 928 tỷ đồng. Trong đó, vốn góp của nhà đầu tư là 185,6 tỷ đồng, còn lại là vốn huy động hợp pháp.

Được biết, dự án này trước đây do Công ty CP thương mại sản xuất vật liệu xây dựng Đại Hưng (Công ty Đại Hưng) làm chủ đầu tư, mục tiêu ban đầu là đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất gạch ngói tuynel. Tuy nhiên, dù chỉ mới được đồng ý về mặt chủ trương nhưng Công ty Đại Hưng đã xây hơn 200 biệt thự, nhà phố bán ra thị trường thu hàng trăm tỷ đồng.

Trước sai phạm nghiêm trọng của dự án, cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên đã chấm dứt hoạt động của dự án, trước khi chấp thuận cho TDH Ecoland là nhà đầu tư dự án.

Cũng liên quan đến Công ty THD Ecoland, hồi đầu tháng 7/2021, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cũng đã có quyết định chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp sạch tại Hưng Yên.

Dự án có quy mô hơn 143 ha, thuộc địa phận xã Hồng Tiến, huyện Khoái Châu và xã Xuân Trúc, huyện Ân Thi. Tổng vốn đầu tư dự án gần 1.800 tỷ đồng (tương đương gần 77 triệu USD), trong đó vốn góp của nhà đầu tư gần 358 tỷ đồng. Tiến độ dự án không quá 36 tháng kể từ ngày được Nhà nước bàn giao đất.

Theo quyết định này, 5 nhà đầu tư được chấp thuận gồm: Tập đoàn Nhà đất Hàn Quốc, Công ty TDH Ecoland, Tập đoàn Phát triển Hạ tầng và Đô thị Hàn Quốc tại nước ngoài, Công ty xây dựng KBI, Ngân hàng Shinhan.

Theo tìm hiểu của PV, Công ty TDH Ecoland được thành lập năm 2017 có địa chỉ tại huyện Văn Giang, hiện có vốn điều lệ 600 tỷ đồng. Người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Công Hồng (1960). Ông Hồng được biết đến là Phó Tổng giám đốc một tập đoàn bất động sản lớn. Ngoài ra, ông Nguyễn Công Hồng còn đại diện cho hàng loạt doanh nghiệp khác như: Công ty CP đầu tư môi trường Huy Hoàng Eco; Công ty CP đầu tư và phát triển KCN Ecoland…

                                                                                                                             Theo Tienphong.vn